Cách Gõ Telex Đơn Giản Để Soạn Thảo Văn Bản

cách để gõ kiểu telex

Lắm lúc khi bạn gặp một chút rắc rối trong soạn thảo chẳng hạn mà không gõ được tiếng Việt thì làm cách nào khắc phục đây nhỉ. Hãy cùng Chúng tôi tìm ra cách gõ Telex đơn giản , nhanh chóng để giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn khi cần dùng đến.

CÁCH GÕ TELEX

Sẽ thật rắc rối khi bạn soạn thảo văn bản hoặc chat, giao tiếp online mà không thể gõ tiếng Việt hoặc mất nhiều thời gian với nó. Điều này chắc rằng sẽ làm cản trở công việc, hiệu suất đánh máy của bạn. Mời đọc và tham khảo.

Vì Sao Nên Gõ Tiếng Việt Theo Kiểu Telex?

Ngoài cách gõ để Telex bạn còn có thể sử dụng kiểu VNI khi cần gõ văn bản bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, hiện nay Telex là kiểu được dùng nhiều hơn cả.

VNI sử dụng các số để “mã hóa” dấu. Vì vậy khi cần viết có dấu, người dùng thường phải với ngón tay lên hàng số bên trên bàn phím kết hợp với chữ. Chẳng hạn bạn cần nhấn đồng thời “a1” để thành “á”, “a2”à “à”,…Điều này có phần bất tiện khi bạn sử dụng cả 10 ngón tay đánh văn bản.

Khắc phục được nhược điểm này, kiểu gõ Telex mã hóa các dấu ngay dưới các hàng chữ. Cụ thế, dấu sắc (s), huyền (f), ngã (x), nặng (j). Do đó, sẽ thuận tiện hơn nhiều khi bạn đánh máy.

Cách Gõ Telex Đơn Giản Nhanh Chóng Hiệu Quả

Để có được tiếng Việt có dấu trong văn bản, bạn thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Tải phần mềm Unikey phiên bản mới nhất. Hiện tại bản 4.2 đang đã cập nhật nhiều tính năng mới, giao diện đẹp mắt, dung lượng nhẹ hơn các phiên bản cũ.

Bước 2: Tiến hành cài đặt bằng các lệnh “next” liên tục rất dễ hiểu, dễ thực hiện.

Bước 3: Sau khi bảng điều khiển Unikey hiện ra, phần “ Kiểu gõ” bạn chọn “Telex”, phần “Bảng mã” bạn chọn “Unicode”.

Với bảng mã dấu các bạn nếu chưa biết có thể tham khảo tại bảng sau đây để có thể sử dụng cách gõ telex tốt nhất.

Với 3 bước đơn giản kể trên, bạn hoàn toàn có thể khám phá cách gõ Telex có gì thú vị, thuận lợi ngay sau đó.

Trong quá trình soạn thảo, không tránh khỏi có những lúc cần tắt hoặc chuyển định dạng sang tiếng Anh nhằm tránh bị các dấu câu “cản trở” . Bạn có thể click vào biểu tượng của Unikey ở góc dưới cùng, bên phải màn hình và đổi từ chữ “V”->”E“.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng lệnh tắt bằng cách nhấn giữ đồng thời tổ hợp phím: Ctrl +Shift hoặc Alt + Z.

Phải nói rằng sử dụng máy tính gắn liền với thao tác đánh văn bản. Bất cứ khi nào máy tính khởi động, để có thể đến các chương trình, tìm kiếm thông tin mình muốn trên mạng, bạn đều phải nhập lệnh, gõ phím.

Vì thế, luôn để Unikey khởi động với máy tính là cách rất hay. Bạn có thể click vào Bảng mã điều khiển -> Mở rộng -> trong mục Hệ thống bạn tick vào ô “Khởi động cùng Windows” để có thể làm việc, giải trí ngay mà không cần mất thời gian tìm đến phần mềm.

Nhiều chương trình khi cùng khởi động một lúc với hệ điều hành thường gây ra tình trạng chậm máy, làm máy đơ, bị treo,…Tuy nhiên, dung lượng của phần mềm Unikey không đáng kể. Vì thế đây có thể được xem là một ngoại lệ.

Ngoài cách gõ Telex kể trên trong phần mềm Unikey, bạn còn có những lựa chọn sau để gõ được tiếng Việt có dấu:

  • Sử dụng phần mềm Vietkey với tính năng tương tự.
  • Không cần cài đặt phần mềm và vẫn có thể có tiếng Việt với tính năng tích hợp từ trình duyệt Cốc Cốc.

Cách gõ Telex trên Unikey có một nhược điểm nhỏ khi soạn thảo văn bản cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt cùng một lúc. Thường bạn sẽ mất thời gian sửa lại vì những từ dạng như “Of” sẽ chuyển thành “Ò”. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn có thể dùng phím tắt để chuyển sang kiểu Anh hoặc Việt để khắc phục lỗi này.

Rate this post

KÊNH ĐÁNH GIÁ - REVIEW BOX

Review Box là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: DU LỊCH, ẨM THỰC, MUA SẮM, DỊCH VỤ, CÔNG TY, GIÁO DỤC, CÔNG NGHỆ, SỨC KHỎE, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *