Nhắc tới bánh xèo Miền trung thì mọi người không còn lạ lẫm gì nữa. Tuy nhiên bánh xèo cũng có nhiều loại như loại nhỏ thì một người có thể ăn hết một cái. Còn có một loại bánh to, bạn sẽ cắt ra được nhiều phần cho nhiều người ăn.
BÁNH XÈO MIỀN TRUNG
Bánh xèo là một loại bánh đặc trưng ở miền Trung. Không chỉ người dân ở những vùng này hay ăn mà ngay cả du khách nước ngoài cũng cực thích. Nhìn có vẻ khó làm nhưng thực chất nó cũng không quá cầu kì trong việc chuẩn bị nguyên liệu hay cách làm. Cùng theo dõi bài viết để học cách làm bánh xèo miền Trung nhé!
Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung
Món bánh xèo này được làm từ bột gạo xay, thêm nhân như tôm, thịt,… Ngày hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách đổ bánh cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu làm món bánh xèo
Nước: 250ml
Nước cốt dừa: 50ml
Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
Thịt bò: 200g
Tôm: 200g
Hành tây: 1 củ
Giá đỗ: 100g
Hành lá, rau sống, xà lách,…
Gia vị: Muối ăn, dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách làm bánh xèo miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lấy hành tây, giá đỗ, hành lá, rau sống, xà lách,… nhặt thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Tôm cắt đầu, bạn có thể bóc vỏ luôn. Thịt bò thái mỏng.
Bạn ướp riêng tôm và thịt bò với một chút gia vị để khi mình đổ bánh xèo thì nó sẽ ngấm hơn. Hành tây bóc vỏ, cắt hình múi cau, hành lá cũng cắt nhỏ.
Bước 2: Pha bột
Cho bột gạo, bột nghệ, một chút muối trộn đều. Sau đó bạn cho thêm nước, nước cốt dừa vào một cái tô khác. Tiếp theo cho hỗn hợp nước vào phần bột rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột lỏng nước, mịn và không bị vón cục.
Lưu ý: Không nên trộn bột quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bánh khi làm.
Sau khi đã trộn đều hỗn hợp nước thì cho một tý dầu ăn và hành lá cắt nhuyễn vào.
Pha bột
Bước 3: Xào nhân bánh
Cho dầu ăn lên chảo, rồi cho hành tây vào xào cho thơm, sau đó lần lượt cho tôm, thịt vào xào. Ban đầu chúng ta đã ướp với gia vị nên trước khi bỏ thêm bạn nhớ nêm nếm lại.
Xào nhân bánh
Bước 4: Chiên bánh
Lấy một cái chảo con, cho dầu lên và đun nóng. Sau đó đổ bột thật mỏng lên, đậy nắp 30 giây. Rồi cho nhân thịt hoặc tôm lên cộng thêm một chút giá đỗ.
Bạn đậy kín trong vòng 2 phút thì bánh đã chín vàng giòn rồi. Nhớ trở qua lại để bánh vàng đều nhé.
Bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
Cách Làm Nước Mắm Chấm Bánh Xèo
Nguyên liệu làm nước mắm chấm bánh xèo
Nước mắm: 3 thìa cà phê
Nước sôi: 1/2 thìa cà phê
Đường: 1 thìa cà phê
Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
Ớt: 1 quả
Tỏi: 4-5 tép
Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
Cách pha nước chấm
Tỏi, ớt bằm nhuyễn. Pha nước mắm, nước sôi, đường, bột ngọt, sau khi khuấy đều thì cho hỗn hợp tỏi, ớt bằm nhuyễn vào. Tiếp đó bạn cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm lại để vừa với khẩu vị của bạn.
Thế là đã hoàn thành món bánh xèo đặc sản của miền Trung cộng thêm nước chấm để bạn ăn thật chuẩn vị rồi. Ăn kèm với rau sống, thêm xoài nếu bạn thích thì món ăn sẽ không bị ngán đấy.
Vì Sao Gọi Là Bánh Khoái, Bánh Xèo?
Về tên gọi bánh xèo miền Trung, bánh xèo Huế hay bánh khoái Huế được nhiều người thắc mắc thì theo bà Mai Thị Trà, nghệ nhân ẩm thực Huế, người xưa dùng bếp củi để chế biến bánh khoái. Khi đổ bột vào chảo, khói bếp bốc lên nhiều, cay mắt nên người Huế gọi món ăn này là bánh khói.
“Người Huế phát âm từ khói nghe như khoái, người ta đọc chệch rồi quen dần và có tên như bây giờ. Còn người miền Nam gọi là bánh xèo có lẽ vì khi đổ bột vào dầu nóng sẽ có tiếng xèo rất lớn”.
Bánh xèo Miền Trung là món bánh xèo giòn rụm, đậm đà hương vị đặc trưng của miền Trung tuy giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn những người con đất Việt. Bạn có thể ăn bánh xèo cùng các loại rau sống để thêm phần thơm ngon nhé!
Bài viết liên quan: