Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Tươi Đơn Giản

Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Đơn Giản

Xin chào tất cả các bạn đã đến với chuyên mục chia sẻ các làm món ăn của Chúng tôi ngày hôm nay. Và trong bài viết này xin được chia sẻ tới mọi người một cách làm sữa chua bằng sữa tươi cực kỳ ngon và đơn giản rất dễ làm. Và đặc biệt là nguyên liệu cực kỳ đơn giản và các bước thực hiện cực kỳ nhanh chóng.

LÀM SỮA CHUA BẰNG SỮA TƯƠI

Như các bạn cũng biết đấy, sữa chua luôn là một trong những món ăn vặt cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Nó giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta trở nên tốt hơn cũng như nhiều tác dụng khác nữa.

Và đặc biệt là nếu như nhà bạn có em bé thì sữa chua sẽ là một trong những món ăn vặt giúp cho hệ tiêu hóa của em bé của bạn trở nên tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên với cách làm sữa chua cũng có rất nhiều điều mà chúng ta cần quan tâm và lưu ý. Để làm ra được sữa chua ngon và bổ dưỡng thì không phải ai cũng có thể làm được. Cần có một nghệ thuật để có thể chế biến ra món sữa chua thơm ngon nhất.

Để làm được chúng ta cũng có 2 cách để thực hiện. Và từ 2 kiểu nguyên liệu chế biến như sữa đặc và sữa tươi. Với 2 cách này chúng ta có thể tự tay làm được sữa chua một cách ngon nhất và bổ dưỡng nhất.

Với cách làm cực kỳ đơn giản chúng ta cùng bắt tay vào làm món sữa chua này theo 2 cách sau đây nhé. Các bạn có thể chọn 1 trong 2 cách để thực hiện đều được nhé. Hãy cùng với Reviews Box tìm hiểu về cách làm sữa chua bằng sữa tươi nhé!

Cách Làm Sữa Chua Thơm Ngon Bằng Sữa Đặc Và Sữa Tươi

Với cách làm 1 này chúng ta sẽ chế biến bằng bằng 2 nguyên liệu chính đó chính là sửa đặc và sữa tươi. Với 2 nguyên liệu chính này chúng ta cũng có một cách làm khá đơn giản. Và công việc đầu tiên của chúng ta khi làm sữa chua đó chính là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu các bạn tiến hành chuẩn bị nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm sữa chua:

 • 1/2 Hộp sữa đặc có đường (nếu các bạn thích ngọt thì bạn có thể cho thêm nhiều sữa đặc có đường hơn)
 • 1l Sữa tươi. Các bạn có thể mua tại các siêu thị
 • 1 Hộp sữa chua để làm men.

Như vậy là chúng ta đã xong công đoạn chuẩn bị. Và tiếp theo chúng ta sẽ bắt tay và công việc làm và chế biến nhé.

Cách làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi:

Để thực hiện các bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây để có thể làm sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Bước 1: Đầu tiên công việc quan trọng nhất trước khi bắt đầu đó chính là các bạn tiến hành khử trùng bằng nước sôi hết các thiết bị làm nhé. Để đảm bảo vệ sinh tốt nhất vừa đảm bảo sữa chua được thơm ngon nhất. Tiếp theo các bạn tiến hành lấy một chiếc bát to sau đó cho sữa đặc và sữa tươi mà chúng ta đã chuẩn bị và khấy đều tay. Tiếp theo cho vào lo vi sóng khoảng 4-5 phút.

Lưu ý: Nếu trong trường hợp các bạn không có lò vi sóng, các bạn có thể tiến hành cho ra nồi và đun sôi vừa phải.

Bước 2: Tiếp theo các bạn tiến hành để nguội hỗn hợp vừa đung xong. Và tiếp theo cho ra bát sau đó cho phần sữa chua mua sẵn và để làm men. Chú ý các bạn cho đến đâu nhớ khuấy đều đến đấy để đảm bảo trộn lẫn đều.

Bước 3: Tiếp theo công đoạn này, các bạn tiến hành cho hỗn hợp giữa sữa tươi, sữa đặc và sữa chua vừa trộn lẫn cho ra lọ đựng. Để chúng ta tiếp theo công đoạn ủ nhé.

Cách ủ sữa chua ngon và bổ dưỡng:

Hiện nay trên rất nhiều thông tin thì chúng ta cũng có khá nhiều phương pháp để ủ sữa chua. Nhưng để ủ sữa chua ngon nhất và bổ dưỡng nhất. Các bạn nên thực hiện ủ sữa chua bằng một trong những phương pháp ủ sữa chua sau đây để đảm bảo sũa chua ngon và không bị hỏng nhé.

Cách Ủ Sữa Chua Ngon

 • Ủ sữa chua bằng thùng xốp: Với việc ủ bằng thùng xốp này, các bạn tiến hành xếp đều các lọ hay cốc sữa chua mà chúng ta đã chia để ở bước 2. Sau đó xếp đều và trong thùng xống. Sau đó các bạn tiến hành đổ nước sôi vừa phải vào thùng sao cho mực nước ngập khoảng 2/3 lọ, cốc sữa chua mà chúng ta cho vào là đủ. Tiếp theo các bạn tiến hành đậy nắp thùng xốp thật kín trong thời gian khoảng 5-6 tiếng. Với thùng xốp thì độ giữ nhiệt khá tốt. Do đó, chỉ sau 1 đến 2 tiếng là sữa chua đã có độ chua vừa phải rồi.
 • Ủ sữa chua bằng nồi thường: Với cách ủ bằng nồi thường này thì chúng ta khá dễ làm. Chỉ cần xếp các hũ vào trong một chiếc nồi to sau đó đổ nước sôi vào đầy sát mép hũ. Tiếp theo các bạn tiến hành đậy nồi lại và để qua đêm. Thông thường để đụ độ chua và ngon hơn các bạn nên ủ trong thời gian từ 5 đến 8 tiếng nhé.
 • Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua của mình. Các bạn tiến hành xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Sau đó tiến hành đổ nước nóng già cho ngập khoảng 2/3 hũ. (nên lấy nước khoảng 80 độ) Rồi tiến hành ủ khoảng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ.
 • Ủ bằng máy: Với cách ủ sữa chua này rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Nên ủ trong 6-7 tiếng nếu trời mùa hè và 7-8 tiếng đối với trời mùa đông.
 • Ủ bằng lò nướng: Cũng tương tự như lò vi sóng, bạn bật lò nướng lên (khoảng 200 độ) trong vòng 15p rồi tắt đi. Cho các hũ sữa chua vào lò, đóng cửa lại, ủ trong khoảng 4 – 5 tiếng.

Bước 4: Sau khi các bạn đã ủ xong sữa chua và thấy sữa sua đã đông lại. Lúc này các bạn tiến hành lấy ra và cho vào tủ lạnh để bảo quản ăn dần nhé. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm sữa chua thơm ngon đơn giản rồi.

Kết quả:

Với cách làm sữa chua đơn giản bằng sữa tươi và sữa đặc này. Các bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Và chỉ cần một chút khéo léo trong quá trình ủ sữa chua là bạn đã có những mẻ sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng rồi.

Ngoài cách làm sữa chua bằng sữa đặc và sữa tươi. Chúng ta còn một cách khác nữa để làm sữa chua đó chính là làm từ một nguyên liệu đó chính là sữa tươi. Với cách làm sữa chua từ sữa tươi có một chút khác biệt so với cách vừa rồi. Chúng ta cùng bắt đầu cách làm nhé.

Cách Làm Sữa Chua Đơn Giản Bằng Sữa Tươi

Cũng như cách 1 việc đầu tiên đó chính là công đoạn chuẩn bị. Các bạn tiến hành chuẩn bi những nguyên liệu sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 1l sữa tươi (loại chưa thanh trùng).
 • 2 hộp sữa chua có đường (loại trắng của vinamilk).
 • Đường.

Cách Làm Sữa Chua Đơn Giản Bằng Sữa Tươi

Và sau khi đã chuẩn bị xong, các bạn tiến hành thực hiện cách làm sữa chua theo các bước như sau:

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi:

Bước 1:  Với công thức đơn giản làm sữa chua bằng nguyên liệu sữa tươi này. Việc đầu tiên bạn làm đó chính là khử trùng tất cả các dụng cụ mà chúng ta chuẩn bị  thực hiện. Sau đó đổ sữa tươi vào một chiếc nồi sạch. Đun đến khoảng 80 độ C, khi thấy sữa sôi hơi lăn tăn ở mép nồi thì tắt bếp.

Các bạn cũng có thể thêm chút đường cho vừa miệng. Nhưng các bạn lưu ý không nên cho quá nhiều sẽ bị ngọt. Thông thường chỉ nên cho 150-200g đường là vừa đủ nhé.

Bước 2: Các bạn tiến hành cho 2 hộp sữa chua vào nồi sữa tươi rồi khuấy đều nhẹ nhàng. Rót hỗn hợp ra các hũ thủy tinh đã chuẩn bị (hũ phải có nắp đậy nhé).

Bước 3: Đến bước này, các bạn nên thực thực hiện việc ủ sữa chua như 5 phương án đã gợi ý ở cách làm sữa chua thứ nhất ở trên nhé.

Bước 4: Đợi khi ủ xong, bạn đem tất cả sữa chua để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4h là hoàn thành xong cách làm sữa chua ngon thứ 2 rồi đấy.

Những Vấn Đề Thường Gặp Trong Quá Trình Là Sữa Chua Bạn Nên Biết

Trong quá trình làm sữa chua bằng sữa tươi chúng ta không thể tránh gặp những sai sót nhất đinh. Cũng như có những điều mà các bạn luôn tự hỏi tại sao mình làm đúng công thức như vậy mà kết quả lại không như ý. Lúc này các bạn cũng đừng lo nhé. Hãy xem tham khảo những trường hợp thường xảy ra và cách khắc phục trong cách làm sữa chua dưới đây nhé:

Sữa chua sau khi làm xong thì bị nhớt: Với trường hợp này, có thể các bạn nhìn bên ngoài sữa chua của mình đông nhìn rất ngon. Nhưng khi các bạn lấy thìa xúc thì gặp những những đường sữa bị dính loằng ngoàng giống lòng trắng trứng gà. Với nguyên nhân này, có thể các bạn gặp phải một trong những trường hợp sau:

 • Men sữa cua của các bạn hết hạn và khi cho vào sữa không đúng cách dẫn tới hiện tượng này.
 • Các bạn ủ sữa chua quá lâu và trong môi trường nhiệt độ không ổn định.
 • Sữa chua bị nhiễm khuẩn trong quá trình lên men.

Sữa có vị bột hoặc nhám:  Để có thể tránh hiện tượng này khi làm sữa chua. Nếu các bạn dùng sữa bột cần khuấy đều cho sữa bột tan hết trong hỗn hợp sữa lỏng. Và sữa bị dịch chuyển nhiều hoặc va chạm mạnh cũng làm ảnh hưởng đến độ mịn của sữa thành phẩm. Nếu bị nhám hoặc có vị bột có thể do bạn trộn men cái với sữa không đều.

Những Vấn Đề Thường Gặp Trong Quá Trình Là Sữa Chua

Sữa bị tách nước: Với hiện tượng này các bạn thấy xuất hiện một lớp nước màu vàng nhạt nổi trên lọ sữa chua. Thông thường thì sữa chua của bạn không bị vấn đề gì cả. Và lớp nước này cũng là lớp nước dinh dưỡng. Vì thế các bạn có thể uống một cách tự nhiên. Và nếu xảy ra trường hợp này thì nguyên nhân chính đó chính là các bạn ủ sữa ở nhiệt độ cao quá. Hoặc trong quá trình ủ sữa các hũ sữa của các bạn bị tác động dẫn tới bị lay đông mà thôi.

Sữa không đủ chua: Nếu bạn gặp trường hợp sữa không đủ độ chua thì nguyên nhân là do quá trình ủ sữa chua các bạn tiến hành củ đủ thời gian. Các bạn có thể tăng thời gian ủ lên một chút để sữa có đủ độ chua. Nhưng các bạn lưu ý không nên để thời gian quá dài vì sẽ gây ra hiện tượng chua quá khó ăn.

Sữa không đủ ngọt: Trong trường hợp này các bạn nên tiến hành cho thêm 1 chút đường khi bắt đầu tạo hỗ hợp ủ sữa. Hoặc có thể nên cho thêm sữa đặc vì như thế sẽ làm sữa chua ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn.

Sữa không chua và không đông: Nếu bạn bị hiện tượng sữa chua không chua và cũng không đông thì chắc chắc các bạn bị một trong những nguyên nhân sau đây rồi:

 • Chất lượng men làm kém chất lượng: do bạn dùng men cũ, ít vi khuẩn lên men hoặc do vi khuẩn men hoạt động yếu.
 • Chất lượng sữa tươi có vấn đề: sữa có chứa lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến hoạt động của men.
 • Nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm men bị chết.

Sữa chua bị lỏng, chua nhiều và có thể bị nhớt:  Nếu các bạn bị hiện tượng này thì các bạn nên xem các nguyên nhân sau đây:

 • Do hàm lượng protein trong sữa thấp.
 • Ủ ở nhiệt độ không ổn định hoặc ủ quá lâu.

Tổng Kết

Trên đây là 2 cách làm sữa chua bằng sữa tươi thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúng tôi hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn tự tay làm ra những món cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bạn bè và người thân trong gia đình. Chúc các bạn thành công! Xin chào và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo nhé!

Rate this post

KÊNH ĐÁNH GIÁ - REVIEW BOX

Review Box là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: DU LỊCH, ẨM THỰC, MUA SẮM, DỊCH VỤ, CÔNG TY, GIÁO DỤC, CÔNG NGHỆ, SỨC KHỎE, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *