Tác Dụng Của Rau Ngót Đối Với Sức Khỏe

Tác Dụng Của Rau Ngót Đối Với Sức Khỏe

Cây rau ngót, có tên khoa học là Sauropus androgynus được trồng ở một số vùng nhiệt đới của châu Á và Trung Mỹ để làm thực phẩm. Đây là một loại rau thuộc họ Euphorbiaceae. Rau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau bồ ngót còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây cùng Reviewsbox tìm hiểu về rau ngót có tác dụng gì trong bài viết dưới đây!

RAU NGÓT

Rau ngót là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Loại rau này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người dùng ở mọi độ tuổi. Vậy rau tuốt có tác dụng gì? Ăn nhiều rau bồ ngót có sao không?

Ăn Rau Ngót Có Tốt Không?

Ăn Rau Ngót Có Tốt Không?

Cây rau bồ ngót thực sự là một loài thực vật kỳ diệu, với lá và hạt vượt trội hơn bánh mì nướng về cả hương vị và kết cấu, khi chúng chứa đầy dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để giúp bạn mạnh mẽ hơn trong ngày.

Sự khác biệt giữa cây rau bồ ngót và các loại rau khác rất rõ ràng. Rau có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhiều hơn so với các loại rau thông thường mà nhiều người quen dùng tại các cửa hàng tạp hóa địa phương. Cây rau tuốt có thể phát triển trong vườn và rừng tự nhiên một cách mạnh mẽ và thuận lợi. Cây rau cũng được xem là loại thực vật nên được bổ sung trong chế độ ăn uống và trong trang trại nuôi trồng thủy sản. Cây cũng có thể phát triển tốt trong chậu nhỏ hoặc ở những nơi không đủ chất dinh dưỡng.

Những Lợi Ích Khi Ăn Rau Bồ Ngót

Những Lợi Ích Khi Ăn Rau Bồ Ngót

Ăn rau ngót có tác dụng gì? Rau tuốt giúp tăng đáng kể việc sản xuất sữa mẹ để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Theo kinh nghiệm dân gian, lá của cây rau tuốt tốt nhất được sử dụng để điều trị một số bệnh và giảm cân, khi lá chứa một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và có hầu hết các vi chất dinh dưỡng. Các vi chất dinh dưỡng là các hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như các loại rau thông thường thường có. Ngoài ra, cây rau tuốt còn chứa hầu hết các khoáng chất thiết yếu, bao gồm giàu natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban cần thiết cho hoạt động thể dục tối ưu của hệ thống hàng ngày

Thành Phần Dinh Dưỡng

Thành Phần Dinh Dưỡng

Rau tuốt là loại rau màu xanh đậm giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin C, B1, B6, magiê, kali, canxi, phốt pho. Ngoài ra, loại rau xanh này còn chứa một lượng đạm (protid) dồi dào. Trong 100g rau tuốt có:

  • Protein: 5,3g
  • Tinh bột: 3,4g
  • Canxi: 169mg
  • Sắt: 2,7mg
  • Phốt pho: 64,5mg
  • Carotin: 6mcg
  • Vitamin C: 185mg
  • Vitamin PP: 2,2g
  • Vitamin B1: 100mcg
  • Vitamin B2: 400mcg

Tác Dụng Của Cây Rau Ngót

Tác Dụng Của Cây Rau Ngót

Với hàm lượng đạm thực vật cao, bạn có thể bổ sung rau bồ ngót vào thực đơn ăn chay của mình. Ngoài ra, việc thay thế protein từ động vật bằng nguồn protein thực vật cũng sẽ hạn chế việc rối loạn chuyển hóa canxi. Từ đó giúp bạn ngăn ngừa loãng xương và sỏi thận.

Có Tác Dụng Thanh Nhiệt

Có Tác Dụng Thanh Nhiệt

Với tác dụng thanh nhiệt, rau tuốt có thể hỗ trợ cơ thể lợi tiểu, giải độc và làm mát cơ thể. Ngoài ra, rau bồ ngót còn được ứng dụng như bài thuốc chữa chảy máu cam.

Giúp Trị Ho, Sốt Cao, Ban Và Tưa Lưỡi

Giúp Trị Ho, Sốt Cao, Ban Và Tưa Lưỡi

Trong Đông y, rau ngót tươi đem sắc lấy nước được cho là bài thuốc giúp cải thiện sốt, ho và phát ban. Bài thuốc gồm: 20-40g lá rau bồ ngót tươi, đem sắc với nước uống mỗi ngày.

  • Đối với chứng tưa lưỡi ở trẻ em, bạn có thể chữa bằng lá bồ ngót.
  • Hãy rửa sạch lá bồ ngót, giã nát, rồi vắt lấy nước cốt.
  • Sau đó, bạn dùng băng gạc có thấm nước rau bồ ngót nguyên chất.
  • Thoa đều lên lưỡi, lợi và vòm họng của trẻ.

Giúp Phụ Nữ Sau Sinh Lợi Sữa

Giúp Phụ Nữ Sau Sinh Lợi Sữa

Rau tuốt có tác dụng gì với mẹ sau sinh hay không? Theo các chuyên gia sức khỏe, rau bồ ngót mang lại nhiều lợi ích cho các mẹ sau khi sinh. Theo kinh nghiệm dân gian, rau giúp kích thích sữa, tăng cường sức khỏe sau sinh.

Ngoài ra, rau bồ ngót cũng là một món ăn có khả năng làm co thắt tử cung, thường được khuyên ăn sau sanh để tử cung tống sạch sản dịch còn ứ đọng.

Kiểm Soát Đường Huyết

Kiểm Soát Đường Huyết

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất flavonoid và polyphenol từ lá bồ ngót có thể giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Theo đó, flavonoid có chức năng giảm mức đường huyết, từ đó giảm sự tích tụ chất béo. Ngoài ra, polyphenol có chức năng làm giảm tế bào tăng sinh chất béo, tăng phân giải và tăng quá trình oxy hóa của axit béo.

Giúp Cải Thiện Đời Sống Tình Dục

Giúp Cải Thiện Đời Sống Tình Dục

Nghiên cứu đã phát hiện hợp chất phytochemical có trong rau được chứng minh có tác dụng làm tăng ham muốn tình dục và kiểm soát rối loạn chức năng tình dục.

Ngoài ra, sterol trong rau bồ ngót mang lại công dụng như một loại hormone tình dục, giúp cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng ở nam giới.

Hỗ Trợ Ổn Định Huyết Áp

Hỗ Trợ Ổn Định Huyết Áp

Trong rau bồ ngót chứa hoạt chất papaverin. Chất này có tác dụng chống co thắt cơ trơn, cũng như hỗ trợ làm giãn mạch máu. Bổ sung thêm rau vào chế độ ăn của người mắc bệnh cao huyết áp sẽ giúp ổn định huyết áp.

Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Và Giảm Viêm Nhiễm

Hệ Miễn Dịch Và Giảm Viêm Nhiễm

Với hàm lượng vitamin C dồi dào và các thành phần dinh dưỡng khác, rau bồ ngót hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó, loại rau xanh đậm này giúp chống lại tác nhân gây hại và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Lưu Ý Khi Ăn Rau Bồ Ngót

Lưu Ý Khi Ăn Rau Bồ Ngót

Nếu bạn đã giải đáp được thắc mắc: rau bồ ngót có tác dụng gì, bạn nên chú ý một số điều sau trước khi thêm loại rau này vào chế độ ăn của bạn.

Kết luận

Vừa bỏ túi những phương pháp luyện tập hiệu quả, vừa duy trì được động lực luyện tập mỗi ngày cũng những người bạn trên mọi miền đất nước. Bạn còn ngần ngại gì mà không click tham gia ngay…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *