Gà Ủ Muối Hoa Tiêu

Gà Ủ Muối Hoa Tiêu

Ngược với vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn của món ăn, cách chế biến làm gà ủ muối lại dễ dàn, không hề cầu kỳ chút nào. Hãy cùng ReviewsBox học cách làm món ngon gà ủ muối hoa tiêu tại nhà đơn giản nhất ngon góp vui cho bữa tiệc của gia đình nhé.

GÀ Ủ MUỐI HOA TIÊU

Cách chế biến gà ủ muối hoa tiêu da giòn, thịt bên trong hồng, mềm ngọt cực ngon sẽ được bật mí cho bạn ngay dưới đây. Để làm gà ủ muối ngon, quan trọng nhất là khâu lựa chọn và ướp gia vị trong các thông tin dưới đây.

Cách Chọn Gà Tươi

Để món ngon và ăn có được hương vị ngon nhất,quan trọng nhất cần lựa chọn được thịt gà tươi ngon, chất lượng. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được thịt gà tươi, chất lượng, đảm bảo hương vị trong việc ăn uống và sức khỏe tại Việt Nam.

Nên chọn gà tơ để thịt mềm, ít dai, ngọt hơn. Gà tơ thường có cân nặng 1.5 – 2kg, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Thịt gà tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, hồng đào. Ấn vào có độ đàn hồi cao. Con gà ngon thường có lớp da mỏng, mịn, mỡ đầy đặn, ức, cánh lưng màu vàng đậm. Với những con gà có màu trắng, đen sạm, da vàng toàn thân hoặc có vết bầm tím, tụ máu, bạn không nên chọn mua.

Không được chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ. Nếu ấn vào thấy thịt nhão, mềm, độ đàn hồi kém thì không nên chọn vì có thể chúng bị bơm nước.

Nguyên Liệu Làm Gà Ủ Muối Hoa Tiêu

Phần ướp gà:

+ Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg
+ Hoa tiêu: 1 thìa
+ Tiêu đen hạt: 1 thìa
+ Nụ đinh hương: 6 cái
+ Thảo quả: 1 quả
+ Lá chanh: 5 lá
+ Ớt: 1 quả
+ Muối hồng: 1/2 thìa
+ Bột nghệ: 1/2 thìa
+ Bột nêm: 1 thìa
+ Đường: 1 thìa

Phần ủ muối:

+ Muối hạt: 600g
+ Hành tây: 1 củ
+ Sả: 4 cây
+ Lá chanh: 10 lá
+ Rau răm: 1 mớ

Phần muối chấm gà:

+ Muối hạt: 1,5 thìa
+ Đường: 1 thìa
+ Tiêu hoặc hạt dổi, mắc khén: 1/2 thìa
+ Ớt cay: 1 quả
+ Lá chanh: 2 cái
+ Nước cốt chanh hoặc tắc: 1 thìa

Nguyên Liệu Làm Gà Ủ Muối Hoa Tiêu
nguyên liệu làm gà ủ muối hoa tiêu

Xem thêm

Đặc Điểm Gà Ủ Muối

Đặc Điểm Gà Ủ Muối
đặc điểm gà ủ muối

Để chế biến gà ủ muối hoa tiêu da giòn ngon, phần gia vị ướp cực quan trọng. Đó là sự kết hợp của muối hồng, gừng, sả, ớt, hạt tiêu đen, đinh hương và không thể thiếu hoa tiêu. Hoa tiêu là gia vị có nguồn gốc từ Tứ Xuyên – Trung Quốc làm nên nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Chúng được phơi khô, xay nhỏ rồi dùng cho các món ướp hay sốt. Vị cay, nóng và hơi tê tê nơi đầu lưỡi, chúng thơm và hương vị khác hoàn toàn so với hạt tiêu đen hay hạt dổi. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua hoa tiêu tại các cửa hàng bán thực phẩm khô tại Việt Nam.

Cách Chế Biến Gà Ủ Muối Hoa Tiêu

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Thịt gà sau khi nhờ người bán làm thịt sạch bạn vẫn phải sơ chế lại nhé. Loại bỏ hết phần lông còn sót lại. Dùng muối hạt chà xát cả bên ngoài và bên trong bụng gà giúp khử mùi hôi hiệu quả.

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị ướp gà

Cho hoa tiêu, tiêu đen, đinh hương, thảo quả, lá chanh vào chảo rang nhanh để dậy mùi thơm. Bạn mất khoảng 1,5 – 2 phút

Cho hoa tiêu, tiêu đen, đinh hương vào cối giã cho nhỏ. Sau đó trộn cùng với lá chanh, thảo quả, đường, bột nêm, muối hồng, bột nghệ, ớt băm nhỏ ta thu được hỗn hợp ướp gà

Bước 3: Ướp gà ủ muối

Dùng hỗn hợp ướp ở bước 3, chà xát khắp mình gà cả bên ngoài và bên trong bụng. Ướp gà từ 40-60 phút

Bước 4: Gà ủ muối hoa tiêu

Sử dụng một cái nồi lớn, đủ đặt lọt được con gà vào trong.

Cho phần muối hạt xuống đáy nồi. Tiếp đó, cho hành tây cắt khoanh tròn, sả đập dập cắt khúc và rau răm lên trên.

Đặt con gà đã ướp vào nồi. Cho nốt lá chanh vào nồi.

Cho gà lên bếp, đậy vung và đun nhỏ lửa. Ủ gà thời gian 30-35 phút tùy thuộc vào khối lượng con gà.

Bước 5: Pha muối chấm gà và thưởng thức

Món gà ủ muối hoa tiêu này có hương thơm nức mũi, màu vàng ươm thu hút ánh nhìn, thịt gà mọng nước, đậm đà.

Cho tất cả phần nguyên liệu pha muối chấm (trừ nước cốt chanh) vào máy xay cầm tay và xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát, thêm nước cốt chanh khuấy đều là được.

Cách Làm Muối Chấm Ăn Kèm

Cách Làm Muối Chấm Ăn Kèm
cách làm muối chấm ăn kèm

Cho 35g muối hạt, 4g tiêu hạt, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 8 lá chanh vào xối xay nhuyễn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào chảo nhỏ cùng với bột ớt Hàn Quốc, rang trong khoảng 5 phút trên mức lửa nhỏ cho khô lại.

Xem thêm

  1. Cách làm bánh bao nhân thịt
  2. Cách làm bánh xèo miền trung giòn tan
  3. Làm món thịt trâu gác bếp của người tây bắc

Một Số Lưu Ý Khi Làm Gà Ủ Muối

Nên chọn gà ta để món ăn thơm, dai và ngọt thịt hơn.

Massage đều các loại hỗn hợp gia vị vào gà để thấm hơn.

Nên sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để ủ muối sẽ ngon và an toàn hơn.

Bạn nên để gà lên sả sao cho tạo 1 khoảng cách với lớp muối. Hoặc bạn có thể để 1 chiếc vỉ vào rồi đặt gà lên.

Bạn cần phủ kỹ lớp giấy bạc và lá chuối ở trên để tránh trường hợp muối rơi xuống gà, gây quá mặn.

Tùy theo trọng lượng của con gà mà bạn điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.

Không hấp ủ trên mức lửa quá lớn sẽ khiến cho gà bị cháy.

Nếu muốn muối chấm cay hơn, bạn có thể thay thế bằng ớt khô.

Thành phẩm 

Với công thức gà ủ muối này khi hoàn thành sẽ được món gà thơm ngon, thấm vị như ngoài hàng bán. Thịt gà vừa miệng, tuy nhiên để ngon hơn bạn nên chấm cùng muối tiêu chanh ớt, hoặc muối tiêu sả lá chanh.

Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.