Làm Món Thịt Trâu Gác Bếp Của Người Tây Bắc

làm món thịt trâu gác bếp

Được biết đến là một loại đặc sản của vùng đất Tây Bắc. Món thịt trâu gác bếp ở nơi đây được rất nhiều người yêu thích sử dụng và thường được mua về trong những dịp Tết hoặc mua làm quà biếu. Trong bài viết này xin được chia sẻ cho mọi người quy trình làm món thịt trâu gác bếp của người Tây Bắc nhé.

LÀM MÓN THỊT TRÂU GÁC BẾP

Những người đến với vùng đất Tây Bắc này có lẽ đã được tìm hiểu quy trình làm món thịt trâu của vùng đất Tây Bắc này. Tuy nhiên thì có nhiều người vẫn chưa biết và muốn tìm hiểu quy trình làm thịt trâu gác bếp tại Tây Bắc. Nên sau đây sẽ cùng với các bạn cùng nhau đi khám phá cách chi tiết ở nơi đây nhé.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị Làm Cho Món Thịt Trâu Gác Bếp

Để làm thịt trâu gác bếp thì người dẫn Tây Bắc chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt trâu nác, tươi, không có gân.
  • Các loại gia vị cơ bản, mắc khén, ớt tươi, gừng tươi, hạt dổi, tất cả được chuẩn bị và đã sơ chế.

Người dân Tây Bắc sơ chế thịt trâu gác bếp bằng cách đem rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những miếng nhỏ. Thông thường những miếng này dài khoảng 25cm và có độ dày 5cm. Để khi gác bếp xong thịt tạo thành những miếng có độ dài và độ mỏng vừa ăn.

Sau khi sơ chế các loại gia vị xong thì người Tây Bắc dùng các loại gia vị đó ướp lên thịt trâu. Họ trộn đều các loại gia vị trên vào với nhau sau đó ướp lên thịt trâu. Thông thường thịt trâu được ướp cá loại gia vị đó trong khoảng thời gian là 2 tiếng, có khi được ướp nhiều hơn.

Quy Trình Làm Gác Bếp Thịt Trâu Ở Tây Bắc

Sau khi đã đợi khoảng 2 tiếng thì thịt bắt đầu ngấm gia vị và lúc này người ta đem thịt đi gác bếp

Nói là gác bếp nhưng thực chất là họ đem thịt trâu xiên vào những que tre sau đó hun khói. Loại khói này không phải là khói từ các loại củ thông thường. Mà là khói từ những loại vây thuốc như cây ngải cứu.

Người dân Tây Bắc rất khéo léo để thịt không bị dính bụi bẩn từ tro của các loại cây thuốc. Cũng như củi bay lên làm mất hương vị của thịt trâu. Thường người ta sẽ để thịt trâu cách so với đám cháy khoảng 1 mét.

Thịt trâu gác bếp được hun khói như vậy trong khoảng 10 tới 12 tiếng liên tục thì hoàn thành xong. Tuy nhiên thì người dân ở đây vẫn để cho thịt trong nhà gác bếp khoảng 1 tuần nữa mới lấy ra sử dụng. Để cho hương khói từ bếp ngấm vào bên trong từng thớ thịt của loại thịt này.

Trên dây là công thức làm món thịt trâu gác bếp mà người dân Tây Bắc thường dùng để làm thịt trâu. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.