Tinh Bột Nghệ Là Gì? Những Công Dụng

Tinh Bột Nghệ Là Gì Và Những Công Dụng

Tinh bột nghệ là phần tinh Nghệ đã được tách bỏ phần dầu nghệ  từ những củ nghệ tươi nguyên chất 100%. Sau đó mang đi sấy khô và nghiền nhỏ thành tinh bột. Trong bài này sẽ chia sẽ cho mọi người những thông tin hữu ích nhé.

TINH BỘT NGHỆ

Thông thường trong cuộc sống của chúng ta có 2 loại nghệ và tinh bột nghệ. Một loại được gọi là tinh bột vàng và một loại được gọi là tinh bột đen. Cả 2 loại bột nghệ này phân biệt rất dễ dàng. Chúng ta cùng Reviews Box tìm hiểu về các cách làm tinh bột nghệ này nhé.

Tinh Bột Vàng

Tinh bột vàng là gì? 

Tinh bột từ nghệ vàng là phần tinh nghệ được tách bỏ phần dầu nghệ từ những củ nghệ tươi nguyên chất có màu vàng. Sau đó sấy khô và nghiền nhỏ thành tinh bột vàng.

Tinh bột vàng được chế biến bằng cách xay nhuyễn củ nghệ vàng cùng với nước. Sau đó mang đi sàng lọc tạp chất nhiều lần. Chúng ta thu được hỗn hợp tinh bột cùng nước. Tiếp theo lọc và loại bỏ phần nước ra khỏi tinh nghệ. Và mang đi sấy khô, sâu đó nghiền nhỏ thành tinh bột.

Tinh Bột Nghệ Vàng

Chúng ta phân biệt tinh nghệ vàng thông qua mùi vị và màu sắc của nó. Với tinh nghệ vàng nguyên chất, sẽ có mùi hơi hăng và thơm của nghệ. Nhìn vào màu sắc ta sẽ thấy có màu vàng sậm chứ không phải vàng chanh. Ngoài ra, khi dùng ta cảm nhận thì tinh nghệ vàng rất mịn so với các loại bột nghệ thông thường.

Xem Thêm

Công dụng và cách sử dụng

Công dụng của tinh nghệ vàng đó chính là khả năng kháng viêm cực kỳ tốt. Trong loại này chứa các chất Curcumin. Giúp chống oxy hóa cũng như kháng viêm một cách rất hiệu quả.

Cũng vì tính năng kháng viêm và chống oxy hóa. Tinh nghệ vàng có thể chưa được một số bệnh như: bệnh dạ dày, hành tá tràng, gan và các bệnh về hệ miễn dịch như viêm khớp, viêm toàn thân, làm đẹp… và rất nhiều công dụng khác.

Cách dùng rất đơn giản, các bạn có thể sử dụng trược tiếp như ăn, hoặc có thể sử dụng kèm một số sản phẩm kết hợp.

Đối với bệnh dạ dày thì các bạn nên sử dụng cùng với mật ong là tốt nhất. Còn đối với làm đẹp thì các bạn nên dùng sữa tươi, nước ép…

Cách chế biến tinh bột từ nghệ vàng

Bước 1: Rửa sạch, cắt nhỏ

Nghệ mua về đem đi rửa sạch và cạo bỏ phần vỏ bên ngoài. Sau đó đem nghệ cắt thành lát nhỏ.

Bước 2: Xay nhỏ

Cho nghệ đã cắt lát nhỏ vào máy xay sinh tố cùng một chút nước sạch. Dùng máy xay sinh tố xay nghệ đến khi thu được hỗn hợp thật nhuyễn (Càng nhuyễn càng tốt vì sẽ dễ hơn khi lọc nước cốt nghệ).

Bước 3: Lọc xơ và bã của nghệ

Dùng vải lọc để lọc hỗn hợp nghệ vừa xay nhuyễn để loại bỏ bã và xơ của nghệ. Bạn cần thêm nước vào bã nghệ đến khi chỉ vắt được nước trong thì thôi. Và phần nước vắt được đó chính là nước cốt nghệ.

Bước 4: Lắng cốt, chắt tinh bột

Để nước cốt lắng khoảng 4 tiếng đồng hồ. Bên dưới lắng xuống là tinh bột nghệ. Phía trên là phần nước và váng dầu của nghệ. Bạn cần chắt sạch phần váng dầu của nghệ và nước khỏi phần tinh bột nghệ bên dưới.

Sau đó bạn cứ tiếp tục để phần nước vừa chắt được lắng trong khoảng 4 tiếng như lần đầu để lấy tiếp tinh bột nghệ lắng xuống.

Lưu ý: Dầu của nghệ có thể làm nóng gan nên bạn vớt được càng sạch các tinh dầu càng tốt.

Bước 5: Thành phẩm

Cứ như vậy, bạn thu lại tinh bột nghệ dưới đáy rồi mang ra chỗ thoáng mát phơi cho khô hoặc thêm 1 ít nước cho vào nồi đun sôi để thu được hỗn hợp tinh bột nghệ.

Cách Chế Biến Tinh Bột Từ Nghệ Vàng

Vài lưu ý cho bạn khi thực hiện:

  • Đeo găng tay trong suốt quá trình làm tinh bột nghệ để tay không bị dính màu vàng của nghệ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sau khi lọc được tinh bột nghệ, bạn nên để tinh bột nghệ ở những nơi râm mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng và màu sắc của tinh bột nghệ.

Tinh Bột Từ Nghệ Đen

Tinh nghệ đen là gì?

Tinh bột đen là tinh nghệ của củ nghệ đen. Củ nghệ đen nguyên chất, chúng ta rửa sạch sau đó mang nghiền nghỏ cùng với nước. Sau đó sàng lọc tạp chất nhiều lần và tách loại bỏ nước ra khỏi phần tinh nghệ đen. Tiếp theo mang đi sấy khô và nghiền nhỏ. Phần tinh bột này được gọi là tinh bột của nghệ đen.

Để nhận biết chúng ta sẽ nhận biết thông qua các đặc điểm như sau. Đầu tiên chúng ta nhận biết đó chính là phần tinh bột có màu đen. Có mùi hơi hăng và thơm của tinh nghệ, cũng như có vị đắng. Dùng tay cảm nhận thì tinh bột đen rất mịn. Không to như những loại thông thường.

Tinh Bột Từ Nghệ Đen

Công dụng và cách sử dụng

Là tinh bột được chiết xuất từ củ nghệ đen. Và cũng giống với loại vàng, đều chứa chất Curcumin. Giúp chúng ta đẩy lùi các tế bào bệnh ung thư, hỗ trợ giảm viêm gan, xơ gan cổ chướng. Ngoài ra tinh nghệ đen còn có thể chữa được một số bệnh như: ung thư tử cung, ung thư da, đầy bụng, nôn mửa ăn không tiêu. Và dành cho người đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều. Tinh bột được làm từ nghệ đen có rất nhiều công dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nghệ đen tươi: 2 – 3kg.
  • Máy chuyên dụng để xay củ nghệ (hoặc máy xay sinh tố)
  • Ca inox.
  • Túi vải lọc nước (vợt lọc nước cốt).

Xem Thêm

  1. Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện
  2. Làm Đẹp Da Sau Sinh Cho Mẹ Bầu

Cách chế biến tinh bột từ nghệ đen

Bước 1: Làm sạch củ nghệ đen

Đầu tiên, bạn cần đem những củ nghệ đen đã mua ở chợ / siêu thị về rửa sạch. Sau đó, dùng dao bớt lớp vỏ nghệ ngoài cùng.

Kế đến, sử dụng dao để cắt củ nghệ thành nhiều miếng nhỏ có kích thước tương đồng nhau. Cho trước khoảng 1 kg nghệ vào trong máy xay sinh tố. Kèm theo đó là 300ml nước sạch. Nhấn nút và chờ cho đến khi máy xay nhuyễn những miếng nghệ. Chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp gồm bột và nước.

Thực hiện thao tác tương tự cho phần củ nghệ còn lại với 400ml nước sạch.

Bước 2: Lọc hỗn hợp nghệ đen trong máy xay

Công đoạn tiếp theo mà chúng ta cần làm ngay đó là lọc hỗn hợp nghệ đen. Sử dụng túi vải lọc cộng với 1 ca inox để làm công việc này. Cứ lọc đều tay, chờ cho đến khi thấy nước trong, ta sẽ thu được nước cốt nghệ đen nguyên chất.

Bước 3: Loại bỏ tinh dầu nghệ – Đây là công đoạn quan trọng nhất!

Ngay sau khi thu được nước cốt nghệ, bạn cần thêm khoảng 20 phút. Chờ cho nước cốt này lắng xuống. Tại vì trong nghệ nó còn có tinh dầu nghệ. Vì vậy, chúng ta cần chờ đợi một ít thời gian. Sau đó vớt những chất tinh dầu nghệ nổi trên bề mặt bỏ ra bên ngoài.

Đổ ca inox 1 vào ca còn lại, kèm thêm một ít nước sạch. Tìm một nơi thoáng mát, để cố định ca inox 2 vào vị trí. Tiếp tục đợi trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ để tinh bột nghệ lắng hẳn xuống đáy ca.

Bước 4: Loại bỏ hoàn toàn tinh dầu nghệ

Hãy tiếp tục thực hiện loại bỏ tinh dầu nghệ như thao tác trên thêm 2 lần nữa. Chúng ta sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn hợp chất này lẫn những chất xơ còn đọng trong hỗn hợp nghệ đen.

Bước 5: Phơi khô và thu hoạch tinh bột nghệ đen chất lượng

Phơi khô trong bóng râm. Sau đó, chúng ta sẽ thu được phần tinh nghệ thành phẩm có thể sử dụng được.

Chưa hết đâu! Sau khi làm khô, tinh nghệ đen nguyên chất sẽ có dạng cục cục như bột sắn dây. Chúng ta có thể dùng uống luôn. Hoặc đem ra hàng xay thật nhuyễn mịn lần nữa để có tinh bột nghệ đen chất lượng.

Kết Luận

Trên đây là một số tác dụng cũng như giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về 2 loại tinh bột nghệ. Chúng tôi hi vọng những thông tin sẽ giúp bạn tham khảo thêm được những tư liệu hữu ích cho bản thân. Xin chào và hẹn gặp lại!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *